Top những thực phẩm dễ gây dị ứng bạn nên biết

Nắm bắt top thực phẩm dễ gây dị ứng này bạn sẽ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình mình tốt hơn. Những thực phẩm này khi bổ sung vào cơ thể có một số người không thích hợp sẽ bị dị ứng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bạn có biết, trong số hơn 160 loại đồ ăn có thể gây dị ứng thì nhóm 8 thực phẩm nằm trong top mà chúng tôi liệt kê dưới đây  sẽ gây 90% trường hợp dị ứng thức ăn.

Một điều bạn nên biết đó là nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, EU, Nhật, Australia và New Zealand họ bắt buộc phải ghi rõ những thành phần này trên bao bì của tất cả các loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Danh sách dưới đây được Mvoai.org thống kê, tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin chuẩn xác, có tính khoa học.

Sữa bò- thực phẩm hàng đầu gây dị ứng

Mấy ai ngờ đến đây là thủ phạm chính gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ. Cụ thể, có khoảng 2-3% các bé dị ứng với sữa, tuy nhiên rất may khi lên 6 tuổi thì 90% số trẻ này tự khỏi.

thực phẩm dễ gây dị ứng

Vì sao sữa bò lại gây dị ứng?

Hiện tượng bị dị ứng sữa bò liên quan đến phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc là cả hai protein đó là casein và protein huyết thanh (whey protein). Và các protein này cũng có mặt trong sữa của động vật có vú khác, do đó mà bé dị ứng sữa bò thường cũng dị ứng với sữa dê, sữa cừu.

Biểu hiện nhận biết dị ứng với sữa bò:

Chúng ta sẽ nhận thấy biểu hiện qua bề mặt ngoài da (ban đỏ, mày đay, viêm da, chàm) cùng với một số triệu chứng liên quan tới đường tiêu hóa (đau bụng, rối loạn tiêu hóa), hệ hô hấp (khó thở, hen) ngay trong những giờ đầu sau khi dùng.

thực phẩm dễ gây dị ứng 2

Hậu quả khi bị dị ứng

Đối với trường hợp dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ, dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Trên lâm sàng, hiện tượng dị ứng sữa bò thường hay  bị nhầm với không dung nạp sữa bò, đây là một bệnh lý có nguyên nhân di truyền, bởi thiếu men tiêu hóa đường lactose.

Trứng- thực phẩm dễ gây dị ứng

Đây cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ, có khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tình trạng dị ứng này hiếm gặp ở người trưởng thành, 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi.

thực phẩm dễ gây dị ứng 3

Vì sao trứng gà lại gây dị ứng?

Bởi vì phần lớn các protein gây dị ứng có trong lòng trắng trứng. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà cùng với các loại trứng khác cho nên người nào bị dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan

Triệu chứng khi dị ứng trứng gà

Hiện tượng ngoài da (viêm da, mày đay) và chứng tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn).

Trong đó, các phản ứng ngoài da đầu tiên xuất hiện chỉ vài phút sau khi dùng trứng, còn biểu hiện tiêu hóa thì khác biệt về thời điểm xuất hiện, độ nặng và mức độ kéo dài. Tình trạng sốc phản vệ và phản ứng hô hấp (khó thở, ho, lên cơn hen) sau ăn trứng gà cũng đã được ghi nhận.

Cá- Thực phẩm dễ gây dị ứng đối với người trưởng thành

Nằm trong top thực phẩm dễ gây dị ứng, hiện tượng này thường gặp ở tuổi trưởng thành, người bị dị ứng hiếm khi tự thoát khỏi. Do đó, nếu bạn dị ứng với cá thì cách tốt nhất là nên kiêng cử, không nên dùng.

thực phẩm dễ gây dị ứng 4

Cá gây dị ứng là bởi phần gây dị ứng chính của tất cả các loại cá là protein parvalbumin. Cũng nên biết rằng những người phản ứng với một loại cá thường cũng dị ứng với các loại cá khác.

Biểu hiện thường thấy của tình trạng dị ứng cá

Triệu chứng này thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, nó xuất hiện ngay sau khi ăn. Đôi khi một số người có thể có phản ứng toàn thân, trong đó bao gồm cả sốc phản vệ.

Tôm cua cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng

Dị ứng với hải sản là chuyện thường thấy, hiện tượng dị ứng với hải sản có vỏ cứng như tôm cua thường xuất hiện ở trẻ lớn và người lớn. Thông thường, người dị ứng với tôm cua cũng thường dị ứng với các loài nhuyễn thể khác như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực và bạch tuộc…

thực phẩm dễ gây dị ứng 6

Triệu chứng thường gặp

Phản ứng cục bộ nhẹ ở miệng (hiện tượng ngứa miệng, họng) tới phản ứng toàn thân, nặng là có thể đe dọa tính mạng. Đôi khi một số trường hợp có thể có biểu hiện đường tiêu hóa và hô hấp.

Lạc -thực phẩm dễ gây dị ứng

Theo thống kê mà chúng tôi cập nhật được, có khoảng 0,5-1% trẻ bị dị ứng lạc, triệu chứng dị ứng này ít tự khỏi, 75% các bé vẫn dị ứng lạc sau khi trưởng thành.

thực phẩm dễ gây dị ứng 7

Lí do lạc gây dị ứng là bởi

Các protein dự trữ, nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây lạc sau này.Trong đó, 2 protein gây dị ứng mạnh nhất  là vicilin và albumin.

Biểu hiện khi dị ứng lạc

Dị ứng ở miệng (ngứa miệng và họng) có khi khó thở (hen), thậm chí là sốc phản vệ. Nên cẩn thận với thực phẩm dễ gây dị ứng này, bởi trong tất cả các loại dị ứng thức ăn, dị ứng với lạc thường có biểu hiện nặng nề nhất ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Hạt cây- Một số loại hạt cũng có thể gây dị ứng

Một số loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười hay hạt thông… được xem là thực phẩm có tiềm năng gây ra  dị ứng lớn nhất. Có nghĩa là chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ dẫn tới phản ứng dữ dội.

Theo thống kê, có khoảng 0,5% dân số dị ứng với các hạt này và bệnh hiếm khi tự khỏi bệnh.

Triệu chứng lâm sàng

thực phẩm dễ gây dị ứng 8

Việc nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, bị đau bụng, nôn. Một số trường hợp nặng có thể gây ho, thở khò khè, khó thở, hoặc bị khàn giọng do dị ứng đường hô hấp. Trường hợp dị ứng rất nặng có thể gây ngất, thậm chí là sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Lúa mì- thực phẩm dễ gây dị ứng

Theo thống kê cho thấy có 0,4% trẻ nhỏ dị ứng với lúa mì và khoảng 80% sẽ tự khỏi khi lên 6 tuổi.

Hiện tượng dị ứng lúa mì là do phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số protein trong lúa mì.

Triệu chứng của dị ứng

Phản ứng cục bộ nhẹ của da, họng và ruột, hiện tượng sốc phản vệ rất hiếm gặp.

Đậu tương

thực phẩm dễ gây dị ứng 9

Được xếp vào danh sách top thực phẩm dễ gây dị ứng là điều đương nhiên.  Hiện tượng bị dị ứng với đậu tương chủ yếu xuất hiện ở trẻ nhỏ bị chàm (viêm da cơ địa). Thông thường các bé thường thoát khỏi dị ứng sau 1-2 năm không đùng đậu tương. Hiện tượng dị ứng này ít gặp ở người lớn.

Biểu hiện như gây ngứa, sưng ở miệng, họng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng, hen, mày đay. Một số người bị nặng có thể hạ huyết áp, khó thở.

Trên đây là danh sách thực phẩm dễ gây dị ứng được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của bản thân và con trẻ một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *