Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người

An toàn vệ sinh thực phẩm từ lâu đã là vấn đề nhức nhối không chỉ của cơ quan chức năng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng. Bên cạnh các loại hóa chất được tiêm vào thịt hay ngâm trái cây để bảo quản lâu thì rau bẩn cũng là mối quan tâm hàng đầu vì rau xuất hiện khá thường xuyên trong bữa cơm hàng ngày của gia đình. Vậy rau bẩn là rau như thế nào? Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người ra sao? Cùng Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org tìm hiểu rõ sau đây nhé.

Rau bẩn là rau như thế nào?

Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người

Ăn rau bẩn gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người

Rau bẩn là rau chứa những chất độc hại do qui trình trồng không hợp vệ sinh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, việc ăn rau bẩn thường xuyên sẽ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm điển hình như bệnh về đường ruột, thậm chí là ung thư,… hay nguy hại hơn là ngộ độc thực phẩm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao.

 

Tác hại của rau bẩn gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng?

Có 4 nguyên nhân chính khiến dùng rau bẩn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org muốn giới thiệu: dư lượng nitrat, dư lượng vi sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay dư lượng kim loại nặng.

Dư lượng nitrat (NO3-)

Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người 2

Rau dư lượng nitrat sẽ gây ngộ độc nếu dùng quá mức

Dư lượng nitrat trong rau bẩn chủ yếu do bón dư thừa phân hóa học có chứa NO3- (phân đạm, phân N.P.K). Nitrat là sản phẩm trung gian hình thành trong quá trình chuyển hoá chất từ giai đoạn bón phân đạm hoá học. Nitrat là độc chất tồn tại trong rau khi bón phân đạm quá nhiều hoặc quá gần ngày thu hoạch. Ngày nay, vì hầu hết các hộ trồng rau đều chạy theo lợi nhuận nên thường dùng phân bón nhiều để kích thích rau tăng trưởng, lá xanh mượt bắt mắt và bán được giá cao.Vì vậy, lượng nitrat trong rau sẽ thường ở mức độ cao và thậm chí là đáng báo động nếu nạp vào cơ thể sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe.

Tác hại của rau bẩn dư nitrat: Cơ thể nạp rau dư lượng nitrat trong thời gian dài sẽ gây ra hội chứng trẻ xanh (Methemoglobinemia – da tái xanh, mắt đờ dẫn) và thậm chí là ung thư dạ dày. Đặc biệt, hội chứng này biểu hiện rõ nhất ở trẻ em nếu mắc phải. Nitrat có khả năng gây ngộ độc cấp tính và mãn tính cho con người nếu cơ thể  chúng ta tiếp nhận quá mức an toàn.

 

Dư lượng vi sinh vật gây hại (Coliform, E. Coli, Samonella,…)

 Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người 3

Nguồn nước tưới rau ô nhiễm sẽ làm rau bị nhiễm lượng lớn vi sinh vật gây hại

Các vi sinh vật gây hại chủ yếu tồn tại và xâm nhập vào rau từ nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và hay thậm chí là qua quá trình sơ chế. Ở nhiều nơi trồng rau muốn có lợi nhuận cao, người trồng lấy nguồn nước tưới trực tiếp từ cống rãnh và nơi xả thải của các nhà máy để tưới cho vườn rau kinh doanh nhà mình mà không bận tâm đến vấn đề sức khỏe người tiêu dùng.Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển và buôn bán, các tiểu thương thường dùng nguồn nước ô nhiễm và tưới trực tiếp lên rau quả nhằm giúp rau được tươi lâu hơn. Ngoài ra,  nguồn nước tưới rau từ nước thải trong kênh rạch, nước thải sinh hoạt, trồng gần bệnh viện cũng có nguy cơ khiến rau bị nhiễm vi trùng và ký sinh trùng. Hành vi ham lợi nhuận mà dùng nguồn nước ô nhiễm tưới rau chính là  một trong những nguyên nhân khiến rau củ bị nhiễm các vi sinh vật có hại đến sức khỏe con người như: ký sinh trùng, giun sán.

Đặc biệt, trong các loại vi sinh vật gây hại có những loại nguy hiểm như Salmonella, E.coli, trứng giun sán. Rau cũng nhiễm vi sinh vật do người trồng rau bón phân người, phân gia súc hoặc phân rác chưa ủ hoai còn chứa các loại vi trùng và ký sinh trùng nói trên. Vì vậy, cần sử dụng nguồn nước sạch để tưới rau và sơ chế và sử dụng các loại phân bón cần được ủ hoai mục hoặc được xử lý qua các sinh vật đối kháng (như phân trùng quế, phân vi sinh..)

Tác hại của rau bẩn dư lượng vi sinh vật gây hại: vi sinh vật gây hại khi xâm nhập vào cơ thể con người từ rau sẽ làm cơ thể nhiễm ký sinh trùng hay các vấn đề về đường ruột do giun sán,…

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người 4

Kích thích rau tăng trưởng bằng thuốc bảo vệ thực vật gây hậu quả cho sức khỏe người tiêu dùng

Không ngần ngại dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, chất kích thích để rau phát triển nhanh, lá xanh mướt và rút ngắn thời gian thu hoạch chính là nguyên nhân dẫn đến nguồn rau chúng ta ăn mỗi ngày có đầy lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian cách ly bắt buộc đối với rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích bị lờ đi vì họ muốn nhanh chóng đem bán và trồng thêm đợt rau mới. Hậu quả của hành vi này ảnh hưởng nặng nhất chính là tới người tiêu dùng như gây ngộ độc, tồn tại lượng chất độc lâu dài trong cơ thể,…

Tác hại của rau bẩn chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật: Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên mức an toàn ở mức quá cao và bị ngộ độc mãn tính nếu ở mức thấp.Trong các loại thuốc bảo vệ thực vật thì dư lượng thuốc trừ sâu, trừ nhện thường gây ngộ độc cấp tính rất cao, một vài thuốc trừ bệnh, trừ cỏ dại tuy không gây ngộ độc cấp tính cao nhưng có thể gây ngộ độc mãn tính.

 

Dư lượng kim loại nặng (chì cadimium, thủy ngân, arsenic…)

Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người 5

Nguồn nước hay đất trồng ô nhiễm khiến rau nhiễm kim loại nặng

Nguyên nhân cuối cùng và quan trọng không kém làm rau bẩn mà Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org đề cập đến là rau bị dư lượng kim loại nặng. Rau củ có thể bị kim loại nặng xâm nhập thông qua đất trồng hoặc qua nguồn nước tưới. Đây được xem là chất độc nguy hiểm kim loại nặng có khả năng trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người.

Hơn nữa, kim loại nặng không được đào thảo ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể, đến một ngưỡng nào đó sẽ bùng phát các bệnh nguy hiểm. Mặc khác kim loại nặng không gây ngộ độc cấp tính nên sự nguy hiểm của chúng khi tồn tại trong rau thường ít được chú ý hơn các yếu tố còn lại.

Qua 4 nguyên nhân làm rau bẩn trên thì lời khuyên mà Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org dành cho bạn là phải kiểm tra kĩ nguồn gốc xuất xứ của loại rau mà mình ăn hàng ngày. Tốt hơn nữa là bạn có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng bằng việc tự trồng rau sạch cho bữa ăn.

Cách phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường và hàng Trung quốc kém chất lượng xâm nhập vào dưới mác rau củ nhà vườn trong nước sẽ gây hoang mang cho tam lí mọi người. Đặc biệt, nếu mọi người không có đủ thông tin cũng như kiến thức sẽ rất dễ mang về nhà những thực phẩm độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe người thân. Bài viết này Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org sẽ giới thiệu cơ bản cách phân biệt rau củ Trung Quốc và Đà Lạt để mọi người tự tin hơn khi chọn lựa thực phẩm sạch chế biến các bữa ăn mỗi ngày.

 

Cà rốt Trung Quốc và Đà Lạt

Cách phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt

Cà rốt Đà Lạt thường sần sùi, còn cuống dài và rễ quanh củ

Cà rốt Trung Quốc thường sẽ không có cuống và được cắt tỉa gọn gàng do phải bảo quản trong kho đông lạnh để vận chuyển trong suốt đoạn đường dài. Các củ thường khá đều nhau và màu cam đậm, tươi sáng do thường đã được phun xịt một lượng thuốc trừ sâu độc hại cũng như thuốc bảo quản trong thời gian dài.

Cà rốt Đà Lạt sẽ có cuống lá dài và rễ tỏa bao quanh củ. Lõi củ to, màu hồng nhạt ngả sang vàng. Cà rốt Đà Lạt thườn sẽ không sáng bóng và đều củ do quá trình trồng không bị ảnh hưởng nhiều của phân thuốc.

Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org mong cách phân biệt rau củ Trung Quốc và Đà Lạt điển hình là cà rốt sẽ mang lại thông tin bổ ích giúp bạn chọn lựa củ cà rốt chất lượng cho bữa cơm gia đình.

 

Bắp cải Trung Quốc và Đà Lạt

Cách phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt 2

Bắp cải Đà Lạt bên ngoài màu nhạt hơn, có mùi thơm và khó bốc

Bắp cải cũng là loại rau củ quen thuộc có mặt trong các món ăn hàng ngày. Cách phân biệt rau củ Trung Quốc và Đà Lạt qua bắp cải cũng khá dễ dàng.

Bắp cải Trung Quốc có hình tròn, kích cỡ nhỏ, lá bao bên ngoài thường là màu xanh đậm. Lá bắp cải thường không cuốn chặt vào nhau và rất dễ bốc ra. Bắp cải Trung Quốc thường mùi khá hăng và không có mùi thơm.

Bắp cải Đà Lạt sẽ có kích cỡ to và hình tròn dẹp. Lá bao bên ngoài sẽ có màu xanh nhạt và khó bốc hơn và mang mùi thơm đặc trưng của bắp cải.

 

Súp lơ Trung Quốc và Đà Lạt

Cách phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt 3

Súp lơ Đà Lạt sần sùi và búp không đồng đều nhưng to vượt trội hơn súp lơ Trung Quốc

Một loại rau củ cần phân biệt mà Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org muốn giới thiệu tiếp theo là súp lơ. Súp lơ cũng là một loại rau củ khá được ưa chuộng nên các bạn nào thường ăn súp lơ nên chú ý.

Súp lơ Trung Quốc hay các loại rau củ nhập từ quốc gia này thường có vẻ ngoài khá thu hút người mua. Súp lơ có búp đều nhau, mịn, có cuống màu xanh đậm và sẽ không có mùi thơm.

Ngược lại, súp lơ Đà Lạt lại có vẻ ngoài khá mộc mạc. Búp súp lơ thường vừa phải, không đều, và sần sùi. Cuống súp lơ sẽ có màu xanh nhạt và mùi thơm nhẹ đặc trưng.

 

Hành tây Trung Quốc và Đà Lạt

Cách phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt 5

Dùng hành tây Đà Lạt để đảm bảo bữa ăn sạch khỏe

Cách phân biệt rau củ Trung Quốc và Đà Lạt tiếp theo sẽ nói về hành tây. Hành tây là nguyên liệu chế biến khá quen thuộc trong các bữa ăn. Các sản phẩm Trung Quốc như Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org từng đề cập phía trên thì có vẻ ngoài luôn bắt mắt hơn rau củ trong nước ta. Vì vậy, hành tây Trung Quốc thường củ tròn đều, vỏ bóng, đậm màu hơn và khi bổ sẽ có màu ngả xanh. Hành tây Đà Lạt có vẻ ngoài không thu hút khi củ hình tròn dẹp và không đều, vỏ ngoài sạm và sần sùi, khi bổ ra bên trong sẽ có màu trắng.

 

Khoai tây Trung Quốc và Việt Nam

Cách phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt 6

Khoai tây Trung Quốc có kích thước củ vừa phải và vỏ mỏng

Khoai tây Trung Quốc cũng có ngoại hình bắt mắt và đồng đều hơn khoai tây Đà Lạt. Khoai tây thường có kích thước củ vừa phải, hình bầu dục thiên dài, kích cỡ khá đều nhau. Vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xướt và mắt củ to. Với khoai Tây Trung Quốc da hồng khi cắt ra có màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.

Khoai tây Đà Lạt sẽ có kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn và các củ không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn và ít hơn. Khi cắt ra, khoai tây Đà Lạt da hồng có màu nhạt.

 

Tỏi Trung Quốc và Đà Lạt

Cách phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt 7

Biết cách phân biệt tỏi Trung Quốc và Đà Lạt để có gia vị cho bữa ăn lành mạnh

Bài viết phân biệt rau củ Trung Quốc và Đà Lạt muốn giới thiệu tiếp theo đến các bạn cách phân biệt tỏi – một loại gia vị quen thuộc và thiết yếu trong mỗi gia đình. Vì vậy, việc bạn nắm rõ thông tin kiến thức đầy đủ để chọn lựa loại tỏi tốt cho sức khỏe gia đình là hết sức cần thiết để tránh những tổn hại sức khỏe nguy hiểm.

Tỏi Trung Quốc thường có củ to, màu trắng, dễ bóc, không thơm và có mùi hăng, the. Khi bạn tách tỏi, các tép tỏi sẽ xòe ra. Tỏi Đà Lạt sẽ có tép nhỏ, vỏ ngoài tỏi màu nâu tím và khá khó bốc. Tỏi Đà Lạt sẽ có mùi thơm cay nồng và vị the đặc trưng. Đặc biệt, khi tách, các tép tỏi sẽ chụm lại.

Nhờ các phương tiện thông tin đại chúng mà ngày nay đã có nhiều người nắm rõ thông tin về hàng Trung Quốc.Tuy nhiên do giá cả của hàng Trung Quốc thường mềm hơn và bày bán rộng khắp nên vẫn khá được ưa chuộng. Dù vậy, nguy cơ tiềm ẩn từ việc sử dụng các nguồn thực phẩm từ Trung Quốc vẫn luôn rình rập. Lời khuyên cho các bạn vẫn nên tin dùng các loại thực phẩm hay rau củ có nguồn gốc, xuất xứ sạch, rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sức khỏe cho người thân và gia đình.

 

10 thực phẩm Trung Quốc độc hại nhất cần tránh xa

Mối nguy hại của thực phẩm Trung Quốc từ lâu đã được các cơ quan chức năng cảnh báo rộng rãi đến người dân. Tuy nhiên do về yếu tố địa lí và văn hóa nên Việt Nam không thể ngăn chặn triệt để sự xâm nhập của nguồn thực phẩm Trung Quốc kém chất lượng vào thị trường. Sau đây, Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org sẽ điểm qua top 10 loại thực phẩm Trung quốc độc hại bạn cần tránh xa để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình và bản thân.

 

1.Trứng gà giả gây mất trí nhớ và tổn thương não

10 thực phẩm Trung Quốc độc hại nhất cần tránh xa
Trứng gà giả gây tổn thương não và cơ thể

Bằng cách tổng hợp từ canxi cacbonat, bột thạch cao và sáp nến, vỏ trứng giả đã được tạo ra hoàn hảo như vỏ trứng thật. Còn với việc làm giả phần lòng đỏ bên trong chính là hỗn hợp gelatin, phèn và axit benzoic được trộn đều. Sau đó, màu vàng chanh của thực phẩm nhân tạo được thêm vào hòa với canxi clorua để cho ra sản phẩm trứng gà giả như thật. Loại trứng giả từ hóa chất này có thể gây mất trí nhớ và tổn thương não nếu ăn phải.

Trứng là mặt hàng được bày bán rộng rãi trên thị trường nên bạn cần chọn mua loại có nguồn gốc, uy tín rõ ràng, tốt nhất là vào siêu thị để tránh các trường hợp mua nhầm thực phẩm Trung Quốc độc hại nhé.

 

  1. Trái cây Trung Quốc với hóa chất vượt ngưỡng

10 thực phẩm Trung Quốc độc hại nhất cần tránh xa 2

Táo Trung Quốc có lượng hóa chất độc hại vượt ngưỡng 3-5 lần

Trái cây là nguồn thực phẩm tốt để bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể được rất nhiều gia đình ưa chuộng.Tuy nhiên, theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã lấy 104 mẫu trái cây, rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để phân tích chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Những loại rau củ quả Trung Quốc có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm: táo, cam tươi, chanh tươi, nho, quýt, hồng, cà rốt và củ cải, với các hóa chất vượt ngưỡng khoảng 3-5 lần điển hình như: Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl, Cypermethrin. Nhiều hóa chất trong số này đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia do ảnh hưởng về lâu dài đối với sức khỏe con người do khả năng tích lũy trong cơ thể lâu dần sẽ làm đột biến tế bào, rối loạn nội tiết tố và dẫn đến các bệnh đáng sợ như ung thư, tiểu đường, và nguy hiểm hơn, nó còn tác động lên cả thế hệ sau này bởi khả năng gây vô sinh, sinh non hay dị tật thai nhi…

Lời khuyên của Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org vẫn là các bạn nên biết rõ nguồn gốc loại trái cây mà mình dùng hàng ngày và lựa chọn mua từ siêu thị hay các vườn trái cây ưu tín vẫn nên ưu tiên hàng đầu.

 

  1. Tỏi Trung Quốc chứa hóa chật độc hại

10 thực phẩm Trung Quốc độc hại nhất cần tránh xa 3

Tỏi Trung Quốc chứa lượng thuốc trừ sâu độc hại cho sức khỏe gia đình

Trong số các thực phẩm Trung Quốc độc hại tràn lan trên thị trường nước ta không thể không kể đến tỏi. Tỏi là gia vị rất cần thiết trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên theo một thống kê gần đây cho biết khoảng 31% số lượng tỏi mà chúng ta sử dụng hàng ngày có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguồn tỏi này cũng chứa hàng tấn thuốc trừ sâu độc hại, đặc biệt là chất methyl bromide. Chất độc này tích tụ lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

 

4.Gạo Trung Quốc nhiễm kim loại nặng

10 thực phẩm Trung Quốc độc hại nhất cần tránh xa 4

Gạo Trung Quốc chứa hàm lượng kim loại nặng cao có thể gây ung thư

Khoan đề cập đến tình trạng thị trường có lượng gạo giả từ nhựa từ Trung Quốc thì chính các loại gạo thật nhập từ quốc gia tai tiếng này cũng nằm trong top loại thực phẩm Trung Quốc độc hại cần tránh.

Các nghiên cứu hay điều tra thị trường đã được công bố cho thấy 10% số gạo bán ở Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng, gồm cả cadmium. Tình trạng gạo nhiễm kim loại nặng diễn ra trầm trọng hơn ở các tỉnh phía nam, nơi 60% mẫu thử bị nhiễm kim loại nặng, cao gấp 5 lần giới hạn cho phép. Các tỉnh phía nam cũng là khu vực gần Việt Nam và dễ xâm nhập nhằm tiêu thụ nguồn gạo độc này.

Theo nhiều nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều cadmium có thể dẫn đến suy thận, suy hô hấp và dẫn đến các bệnh về xương hay thậm chí là ung thư. Kim loại nặng này có khả năng tồn tại trong cơ thể con người đến 30 năm.

 

 

5.Gừng Trung Quốc chứa thuốc sâu độc hại

10 thực phẩm Trung Quốc độc hại nhất cần tránh xa 5

Gừng Trung Quốc chứa lượng lớn thuốc trừ sâu độc hại

Một thực phẩm mà Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org muốn cảnh báo các bạn cẩn thận khi chọn mua và sử dụng là gừng. Gừng cũng như tỏi là hai gia vị được bày bán khá phổ biến ở các chợ và thường không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, lượng gừng Trung Quốc tràn vào Việt Nam cũng không phải mới đây và số lượng cũng không hề nhỏ.

Một báo cáo điều tra do Đài truyền hình Trung ương Trung quốc (CCTV) phát sóng phát hiện các nông dân ở thành phố Duy Phường (tỉnh Sơn Đông) đã sử dụng thuốc trừ sâu aldicarb, vượt mức cho phép 3-6 lần để bảo quản gừng. Chất độc aldicarb có thể gây tổn thương hệ hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa và run rẩy ở người. Chỉ cần 50mg aldicarb có thể giết một người có cân nặng 50kg.

 

  1. Trái cây sấy khô từ Trung Quốc

Trái cây sấy khô cũng là mặt hàng thực phẩm Trung Quốc độc hại xâm nhập khá nhiều vào thị trường Việt Nam. Đặc biệt trong các dịp lễ Tết thì cơ quan chức năng đi kiểm tra lại có rất nhiều mứt hay trái cây sấy khô như ô mai, hồng, xí muội,… không rõ nguồn gốc. Thậm chí ngay tại quốc gia này cũng có nhiều vụ lật tẩy các cơ sở sản xuất trái cây sấy khô độc hại. Cơ quan chức năng của Trung Quốc vừa phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái cây sấy khô (còn gọi là ô mai) như: đào khô, xí muội, hồng khô… của nước này sử dụng các loại chất phụ gia, hóa chất độc hại.

Theo các chuyên gia y tế, chất sodium cyclamate sẽ chuyển hóa thành chất cực độc có thể gây ung thư. Chất sulfur dioxide kết hợp với vitamin B1 lâu ngày sẽ gây thoái hóa não, gan, phổi… Các chất carmine, amaranth, saccharin cũng sẽ gây hại cho cơ thể con người nếu không sử dụng đúng liều lượng cho phép.

 

7.Gà nhập khẩu từ Trung Quốc

10 thực phẩm Trung Quốc độc hại nhất cần tránh xa 6

Gà Trung Quốc vẫn đáng lo ngại vì tình hình ô nhiễm của đất nước này

Năm 2013, Bộ nông nghiệp Mỹ đã cấp phép nhưng rất nhiều chuyên gia sức khỏe vẫn quan ngại về chất lượng của gà Trung Quốc vì bệnh tật do thực phẩm Trung Quốc độc hại đã từng xảy ra rất nhiều. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là quốc gia đứng đầu về ô nhiễm. Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org khuyên bạn nên ăn gà ta Việt Nam vẫn tốt hơn nhiều đấy.

 

8.Tiêu Trung Quốc nhiễm chì

Bên cạnh tỏi và gừng thì tiêu Trung Quốc cũng xâm nhập vào thị trường nước ta khá nhiều. Tiêu là gia vị bị pha trộn nhiều nhất ở Trung Quốc. Hồi năm 2014, Cục quản lí và giám sát Thực phẩm Trung Quốc đã kiểm tra và phát hiện sản phẩm bột hạt tiêu nước này bị nhiễm chì vượt quá tiêu chuẩn cho phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

 

  1. Muối công nghiệp gây đột quỵ

Tin tức trên báo Trí Thức Trẻ, người Trung Quốc thường sử dụng muối công nghiệp như muối ăn, do đó nguy cơ muối công nghiệp tràn qua Việt Nam là khá cao. Sử dụng muối công nghiệp có thể gây ra đột quỵ, tăng huyết áp.

 

  1. Nấm được ủ chất bảo quản độc hại

 10 thực phẩm Trung Quốc độc hại nhất cần tránh xa 7

Nấm Trung Quốc dùng axit citric nên bải quản tươi ngon được hơn 1 năm

Một số người sản xuất đã sử dụng loại hóa chất aixt citric này để thay cho chất bảo quản không độc hại khác nhằm làm giảm giá thành sản phẩm và bảo quản nấm tươi ngon tới 1 năm. Các chuyên gia y tế cho biết axit citric công nghiệp này có hại cho hệ thần kinh của con người vì nó có thể gây dị ứng và gây ung thư.